0342442266

Hoá Chất

1. Tổng quan về ngành hóa chất

Chúng ta đang sống trong một thế giới phụ thuộc vào hóa chất. Phân bón được sử dụng để tăng năng suất nông nghiệp. Các ngành công nghiệp mỹ phẩm và dược phẩm phụ thuộc vào lĩnh vực hóa chất cho các thành phần chính của chúng. Và bao bì - phần lớn được sử dụng cho thực phẩm và đồ uống - chiếm thị phần lớn nhất (36%) nhu cầu nhựa toàn cầu, bao gồm cả hàng dệt tổng hợp. Với tốc độ sản xuất hiện tại, chỉ riêng châu Âu đã sản xuất đủ bao bì bằng nhựa có độ dày của một chiếc túi mua sắm để bọc tháp Eiffel cứ sau sáu giây.

tổng quan ngành hóa chất

Nguồn: Internet

Nhu cầu về các sản phẩm hóa chất này có tác động trực tiếp đến nhu cầu năng lượng trong quá trình sản xuất.

Theo thống kê chỉ tại Việt Nam, ngành hóa chất cần sử dụng hơn 80% nhiệt năng trong sản xuất và phần trăm còn lại là điện năng (Nguồn: Scp.gov.vn)

2. Ứng dụng của lò hơi cho ngành công nghiệp hóa chất

Nồi hơi là thiết bị quan trọng sản xuất ra nguồn nhiệt và điện năng không thể thiếu trong các doanh nghiệp hóa chất. Nồi hơi phù hợp cho tất cả các loại công nghiệp hóa chất, chẳng hạn như nhà máy phân bón, nhà máy lọc dầu, nhà máy thức ăn chăn nuôi, nhà máy sơn phủ, nhà máy nhựa, nhà máy thủy tinh, nhà máy axit sulfuric, hóa chất than, hóa dầu, v.v.

hình ảnh lò hơi thực tế tại nhà máy hóa chất

Doanh nghiệp hóa chất thường sử dụng hơi - nhiệt vào các quá trình chính như:

Steam Cracking

Khoảng 68% propylene thế giới được sản xuất bởi quá trình steam cracking và khoảng 29% được sản xuất bởi quá trình FCC.

Quá trình cracking với sự tham gia của hơi nước (gọi tắt là cracking hơi nước) là quá trình nhiệt phân các hydrocacbon bão hòa có nguồn gốc từ khí tự nhiên hoặc dầu mỏ trong sự có mặt của hơi nước. Quá trình này trước tiên để sản xuất etylen và propylen, là những nguyên liệu hóa dầu quan trọng.

Cung cấp nhiệt cho các phản ứng hóa học xảy ra.

Trong quá trình sản xuất hóa chất, nhà máy phải thực hiện các giai đoạn chưng cất, khử khí, làm khô, lọc, tách màng, hấp phụ và kết tinh để phân tách và tổng hợp các chất. dựa trên sự khác biệt về điểm sôi hoặc áp suất hơi so với đặc điểm nhiệt độ. Làm nóng, bay hơi và ngưng tụ là các công cụ chủ yếu được sử dụng trong quá trình - đặc biệt là chưng cất để tách các thành phần lỏng trong hỗn hợp lỏng.

Ngoài ra còn hơi - nhiệt của lò hơi giúp tạo ra môi trường chân không để hút hóa chất và gia nhiệt

Sơ đồ ứng dụng hơi nhiệt trong ngành hóa chất

Sơ đồ ứng dụng hơi - nhiệt trong ngành hóa chất

Các loại nồi hơi ứng dụng trong ngành hóa chất cũng rất đa dạng. Tùy thuộc vào loại nhiên liệu đốt mà có sự lựa chọn khác nhau. 

https://www.martech.com.vn/
https://www.martech.com.vn/catalog/view/theme/